LTD Bài 124 – Có Chúa giả không?

Lưu Thùy Diệp.

by snHuyenBang
  1. Có Chúa giả không?

– Lá ơi, bài lá viết về “Vitamin C giả hay thật”, em hiểu ý lá, nhưng em thấy lá nói “Chúa giả” thì không được.

– Tại sao lại không?

– Lá nói cách người ta đến với Chúa là sai thì được, chứ ai lại nói “Chúa giả” bao giờ? Nghe sốc quá lá ơi!

– Ồ, càng sốc càng tốt, để người ta phải suy nghĩ lại! Chúa người ta thờ là hình ảnh người ta dựng nên về Chúa thì đó không phải Chúa giả là gì? Có dính dáng gì đến Chúa thật đâu?

– Em thấy sốc thì góp ý cho lá vậy thôi, em cũng muốn blog lá được nhiều người đọc, nhiều khi viết điều gây sốc quá không ai thèm vào đọc nữa, vì trên mạng bây giờ có quá nhiều bài vở hay để mọi người xem rồi.

– Bạn không thấy Chúa Giêsu cũng đã từng nói nhiều điều chướng tai khiến người ta bỏ đi hết sao? Cám ơn bạn đã có nhã ý đóng góp ý kiến, nhưng Thầy sao trò vậy thôi, để Chúa lo mình khỏi phải lo, bạn à.

– Rồi em cũng thấy qua bài này, người ta có thể hiểu là lá không cho thánh lễ và đọc kinh là quan trọng, chỉ cần sống đạo thôi là đủ.

– Đọc kinh thì còn xét lại, nhưng thánh lễ là trung tâm điểm của đời sống Kitô hữu sao lại không quan trọng bạn? Không nhận lãnh Mình Máu Thánh Chúa thường xuyên để nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng thì lấy gì để sống đạo đây? Ở đây, lá chỉ muốn nói đến những người không biết sống yêu thương và cho việc mình siêng năng đi lễ đọc kinh là ăn chắc có tấm vé vào Nước Trời, và mục đích của họ chỉ là vậy. Chưa kể là vì vậy họ khinh chê những người không đi lễ. Họ có biết đâu chính thái độ của họ làm cho người ta xa lánh nhà thờ, nhưng chưa chắc xa lánh Chúa thật. Người ta chỉ xa lánh Chúa được trình bày qua các người tự cho mình là đạo đức này thôi. Như ông Ghandi người Ấn Độ mà người ta gọi là thánh Ghandi đó, ông say mê Tin Mừng và Đức Giêsu, nhưng ông nói rằng chính người Kitô hữu làm cho ông xa lánh Kitô giáo đó. Vả lại, chính Chúa Giêsu cũng đã cảnh cáo người thời đó rồi: “Không phải ai nói ‘Lạy Chúa, lạy Chúa’ là được vào Nước Trời đâu”, rồi Chúa cũng gọi là đạo đức giả những người Pharisêu giữ luật kỹ lưỡng và siêng năng lên đền thờ đó. Thời nay có khác gì đâu bạn?

– Còn lá nói đọc kinh phải xét lại là sao? Em thấy nhà thờ mà không có tiếng kinh vang lên trước hay sau lễ, nó lặng lẽ, buồn tẻ làm sao ấy.

– Thì vì ai cũng nghĩ vậy nên không thay đổi được đó. Lá chưa nói đến nơi lúc không thích hợp để đọc kinh, hoặc cách đọc kinh chiếu lệ hay nặng về hình thức, hoặc nội dung khó hiểu của nhiều kinh trong lối diễn tả thời xa xưa. Nhưng vì bạn nêu lên ở đây việc đọc kinh trước hay sau lễ cho nhà thờ sinh động, vậy lá hỏi bạn, bạn nghĩ mình đến dự thánh lễ là đến gặp ai trước nhất?

– Thì gặp Chúa chứ ai bây giờ?

– Bạn có thấy mỗi lần người ta muốn gặp Chúa cách mật thiết người ta phải đi tĩnh tâm không? Nghĩa là tâm phải tĩnh thì mới gặp được Chúa, chứ tâm mà động làm sao gặp Chúa được? Vậy mà trước khi gặp Chúa rồi sau khi rước Chúa vào lòng cứ đọc hết kinh này kinh nọ thì làm sao tâm tĩnh lại để gặp Chúa trong lòng đây?

– Đâu phải ai cũng có trình độ như lá đâu, không đọc kinh người ta đâu biết làm gì?

– Thì để có được “trình độ” như bạn nói, lúc đầu lá cũng phải mất một thời gian dài loay hoay không biết làm gì và chán nản ở lại trong thinh lặng một mình với Chúa vậy. Nhưng đây là kinh nghiệm cần thiết để mình nhận ra sự nghèo nàn của mình, nhận ra mình chẳng là gì và Chúa là tất cả. Chúa chẳng nói “Phúc cho người nghèo khó” là gì, vì đây là điều kiện tiên quyết để có thể gặp Chúa đó bạn. Chúa chỉ cần mình thụ động muốn kết hiệp với Chúa trong lòng, và muốn là đủ rồi, còn lại để Chúa làm, chứ Chúa đâu cần mình làm cái gì đâu, vả lại, không có Chúa mình cũng chẳng làm được gì cho ra hồn đâu bạn. Nhưng người ta lại luôn muốn thấy mình là người chủ động, quảng đại làm cái này cái kia cho Chúa, nhưng đó là thái độ của người giàu có, với cái tôi và những tính toán lợi lộc đầy ắp trong lòng, thì làm sao còn chỗ để đón nhận Chúa được nữa? Tệ hại hơn là khi mình làm thế để “mua chuộc” Chúa, mong Chúa thương mà ban ơn cho mình, mà thường cũng chỉ là những ơn mình xin cho lợi ích trước mắt của mình và người thân mình thôi, như thế là mình đang hướng về Chúa mà mình vẽ ra để phục vụ cho lợi ích của mình, thì đó có phải là Chúa giả không?

– Thôi thì em sẽ cố gắng cầu nguyện riêng với Chúa, hy vọng rồi em cũng gặp được Chúa thật lá há.

– Chắc chắn thôi bạn, chỉ cần bạn tin tưởng ở lại với Chúa, rồi để Chúa hành động. Bạn sẽ ngỡ ngàng đấy!

 

Bài 124 này được trích ra từ sách của chị Lưu Thùy Diệp.

Những Bài Liên Quan

@2023 – All Right Reserved. Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình Giáo Phận San Jose