Bước vào tuổi già, nếu không thay đổi chính mình thì khổ lụy vào thân và cho con cháu.

Tâm Tình Người Chúa Dùng

by tgadmin
Ngày Thế Giới Ông Bà Nội Ngoại và Người Cao Niên
Truyện “kỳ cục”: Ăn trưa xong, tôi nằm nghỉ ngay, để chiều người 83tuổi/cao máu/tiểu đường/điếc nặng/ và còn nhiều bệnh nữa, có thể viết bài về “Ông Bà Nội Ngoại và Người Cao Niên.” Định nghỉ hơn nửa tiếng, nhưng đã say sưa giờ rưỡi. Lại xú uế ra quần, thấm xuống giường. Thu dọn cả giờ mệt phờ.
Tôi mới học thêm về tuổi già. Sáng dễ chịu, chiều “nó” là thế. Tuy nhiên, cần “chui dưới bụng ngựa” mà tiến. Tôi nhớ láng máng lúc là con trẻ, đọc “Truyện Một Tâm Hồn”, Têrêsa (Hài Đồng Giêsu), và Celine đang đi, có con ngựa chắn ngang đường, Vị Tiến Sỹ tương lai của Hội Thánh đã chui dưới bụng nó là xong. Tôi cũng cần Cầu Chúa và Mẹ ban Ơn, để nhận có nhiều con ngựa chắn ngang đoạn đường tuổi già, như ngựa “xú uế” chỉ là một. Cần vững tin nơi Ơn Hiện Tại. Tuổi nào, Cảnh nào có ngay Ơn đó. Cần thiết là có Vững Tin và làm theo không:
I./ HAY và DỞ cho tuổi Cao Niên.
Trước tiên người già dễ Cư Xử hòa nhã, nhẫn nại. Xưa tôi rất nóng, dễ gắt. Nên tôi đặt Nền Tảng trong Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình là “Biết/ Nhận/ Xin/ Tha/ Sửa Lỗi.” Thánh Lễ Hòa Giải là cao điểm của Khóa. Cần “Ý chí Cảm nghiệm Cụ thể để Thay đổi đời sống, bằng cách Khiêm nhường nói ra Một yếu đuối mình Đang chiến đấu.” Trước có thể nói máy móc “Cảm Ơn/Xin lỗi”; nay phải diễn tả như Lời Thề để Cương Quyết Sửa Đổi.
Điều DỞ, Thiệt HẠI:
Già dễ lẩm cẩm, nói lải nhải truyện cũ mà tưởng con cháu và người nghe ưa thích; trong khi ngáp dài, tìm cớ bỏ đi. Lúc đó lại trách là vô ơn, bất hiếu. Hố ngăn cách tới mức bỏ rơi ông bà già vào Nhà Hưu, v.v.
Xin người già chúng ta Cầu Nguyện để thận trọng, tập nghĩ trước, xếp đặt trật tự trong trí trước khi nói, rồi nói ngắn gọn, “–nói ít, nghe nhiều/ –nói ít, nghe nhiều.”
II./ Biến DỞ Thành HAY
“Khôn Chết, Dại Chết, BIẾT SỐNG.” Mời tự lặp lại, để suy đi, nghĩ lại trong Cầu Nguyện. Mời “suy đi, nghĩ lại trong Cầu Nguyện” cho thấm nhập tâm can. Không Chúa và Đức Mẹ cho khiêm nhường, thì khó thực hành điều Chúa Thánh Thần soi sáng trong tâm hồn.
III./ Sống MỘT ĐỜI, Sống ĐỜI ĐỜI .
“Mọi Việc đều qua, trừ tình yêu – All passes, but Love.” Những suy tư hay việc làm trên sẽ còn hay mất khi chết? Chết là hết tất cả. Người khác đặt vào tay lạnh ngắt Xâu Chuỗi hay Tượng Chuộc Tội cho tôi mà thôi.
Nhưng TÌNH YÊU mà tôi (hay người trẻ, người già như Ông Bà Nội Ngoại, Người Cao Niên) đã thể hiện khi sống, sẽ theo mình đến đời đời, ‘xưa Ta đói khát, các ngươi cho ăn uống. Ta giá lạnh, cho áo, Bị tù, thăm viếng… Hãy vào Nước Trời…’
“Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người./ Lạy Chúa, xin hãy dạy con,/ tìm an ủi người hơn được người ủi an;/ tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết,/… Chính lúc chết đi, là khi vui sống muôn đời…”
Lạy Thánh Phanxicô Khó Khăn, con đọc nhiều, làm ít theo Kinh Hoà Bình Ngài dạy. Xin giúp con làm HƠN. Amen.
Lm. Phêrô Verona Chu Quang Minh, S.J.

Những Bài Liên Quan

@2023 – All Right Reserved. Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình Giáo Phận San Jose