LTD Bài 25. Tia lửa mong manh

by snHuyenBang

25. Tia lửa mong manh

Nhiều người tỏ vẻ bi quan cho tương lai của Giáo Hội công giáo khi thấy những người đương thời bỏ Giáo Hội và không đến nhà thờ nữa là nơi đại diện cho Giáo Hội. Thật ra, dù người ta không đến nhà thờ hay người ta có đến nhà thờ vì sợ sa hỏa ngục hay để làm vui lòng người khác thì hai tình trạng này chẳng khác gì nhau và không đáng làm cho chúng ta lo sợ.

Đành rằng Giáo Hội là nơi giúp phát triển đức tin Kitô giáo, nhưng đức tin có phát triển nơi người năng đến nhà thờ hay không là còn tùy họ có mở lòng đón nhận ơn Chúa ban qua Giáo Hội hay không, thậm chí còn tùy cả người đại diện Giáo Hội tại nhà thờ có thể hiện hình ảnh Chúa Giêsu Kitô hay không nữa. Mặt khác, khi nói với người phụ nữ Samari: Thiên Chúa là thần khí, và những kẻ thờ phượng Người phải thờ phượng trong thần khí và sự thật” (Ga 4,24), Đức Giêsu cho chúng ta biết rằng nhà thờ không phải là nơi thiết yếu để đến với Thiên Chúa. Cũng thế, khi khẳng định với các tín hữu Côrintô rằng: “Anh em là Đền Thờ của Thiên Chúa, và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em(1Cr 3,16), thánh Phaolô chỉ rõ nơi tốt nhất để gặp gỡ Thiên Chúa chính là con người. Có thế, chúng ta mới hiểu tại sao khi nói đến cuộc phán xét chung (x. Mt 25,31-46), Đức Giêsu chỉ nhấn mạnh đến hành động yêu thương đối với tha nhân như tiêu chuẩn duy nhất để được hưởng sự sống muôn đời.

Vậy, phải chăng hành động yêu thương là hoa trái và là biểu hiện của việc thờ phượng Thiên Chúa trong tinh thần và sự thật vì yêu thương chính là chăm sóc đền thờ sống động của Thiên Chúa bằng cách phục hồi hay nâng cao phẩm giá nơi con người để họ trở lại là hình ảnh và giống như Chúa? Như thế, tình trạng bỏ Giáo Hội không phải là điều quan trọng, nhưng quan trọng là sau khi bỏ, người ta có sống kém yêu thương hay không. Nhìn chung, dường như không ai sống kém yêu thương hơn cả, vậy tại sao chúng ta lại phải lo sợ và dằn vặt người thân hoặc phê phán người khác khi họ không đến nhà thờ nữa, trong khi chúng ta lại không thấy vấn đề gì khi có những người đến nhà thờ đều đặn mà đời sống của họ lại không làm chứng cho Chúa, thậm chí, lại là một phản chứng nữa? Vả lại, nếu thực sự Giáo Hội đã giúp người ta đến được với Thiên Chúa đích thật để nhận biết Người là Cha yêu thương, có lẽ cũng chẳng ai bỏ Giáo Hội mà đi như thế. Nhiều người sau khi bỏ Giáo Hội lại đi tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời qua những hình thức tôn giáo hay tâm linh khác, ai có thể nói rằng họ đang không thờ phượng Thiên Chúa trong tinh thần và sự thật? Đức Giêsu đã chẳng nói: “Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta” (Mc 9,40) sao?

Tuy nhiên, về phần chúng ta là những Kitô hữu yêu mến Giáo Hội của Chúa Kitô, chúng ta không thể ngồi đó chỉ trích hay trông chờ Giáo Hội thay đổi. Giáo Hội cũng chính là mỗi người chúng ta, nếu chúng ta không thay đổi thì Giáo Hội cũng không thể thay đổi. Chúng ta không cần làm điều gì to tát, theo gương Chúa Con đã nhập thể để mạc khải cho con người biết về tình yêu của Chúa Cha, chúng ta cũng hãy sống nhập thể trong môi trường và phận sự của mình, qua một đời sống yêu thương, khiêm tốn và phục vụ. Muốn thế, chúng ta phải nuôi dưỡng mình thường xuyên bằng chính Mình Máu Chúa Kitô cùng Lời Người và có tương quan mật thiết với Người qua cầu nguyện. Nhờ đó, mỗi tương quan của chúng ta mới được thấm nhuần tình yêu của Người và chính là qua các tương quan mà tình yêu được lan truyền. Nhập thể là cách Chúa đã chọn để mạc khải mình và chắc chắn chúng ta không có cách nào khác hay hơn để tỏ lộ Chúa cho người khác.

Do đó, chúng ta không phải lo sợ cho tương lai của Giáo Hội, vì chính chúng ta là những người đang nắm giữ tương lai ấy. Chúng ta lo sợ là như chúng ta tự phủ nhận mình, là như muối đã bị lạt đi. Chúng ta phải xác tín rằng, chừng nào dù chỉ một Kitô hữu nhập thể là chính chúng ta còn, thì Giáo Hội còn. Chỉ cần một tia lửa mong manh, ngọn gió có thể làm bùng cháy cả cánh rừng. Chẳng lẽ ngọn gió của Thánh Thần không thể làm như thế với ngọn lửa tình yêu, dù là tàn yếu, trong lòng chúng ta sao?

 

Bài 25 này được trích ra từ sách của chị Lưu Thùy Diệp.

Những Bài Liên Quan

@2023 – All Right Reserved. Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình Giáo Phận San Jose