LTD Bài 141 – Chẳng ai hơn ai

Lưu Thùy Diệp.

by snHuyenBang

 

  1. Chẳng ai hơn ai

– Lá ơi, cô em bạn dâu em bữa nay cũng không còn đủ kiên nhẫn với mấy cô em chồng của em nữa rồi, mấy cô đang công kích và bơi móc nhau tơi bời kìa. Lần này, em không tham gia và em cũng không muốn to nhỏ với cô em bạn dâu để vào hùa với cô nữa, em chỉ nói cô đừng sân si nữa và hãy cứ nghĩ tốt cho mấy cô kia để lòng được thanh thản thôi.

– Vậy là bạn được Chúa cứu rồi đó.

– Em cũng cảm thấy vậy nên em cứ thầm tạ ơn Chúa đó, vì em thấy mấy cô y chang như hình ảnh em khi xưa thôi, nên bây giờ em không thấy ghét mấy cô nữa mà chỉ thấy tội nghiệp mấy cô thôi.

– Vậy là bạn đã tiến thêm một bước rồi đó. Nhưng nếu bạn còn tội nghiệp họ thì bạn vẫn nghĩ là bạn hơn họ, vậy là còn kiêu ngạo và chưa yêu thương họ thật sự đâu bạn.

– Ủa, vậy em phải giả bộ khiêm tốn sao, vì quả thật là em thấy cách xử sự của em bây giờ là hơn mấy cô mà.

– Đúng, nhưng bạn phải biết bạn được như vậy là do ơn Chúa, mà ơn Chúa ban không lệ thuộc vào bất cứ tài đức gì của mình nên bạn có gì mà hơn mấy cô, bạn cũng thấy mình khi xưa y chang như mấy cô bây giờ mà. Bạn chỉ là người được mở lối đến với Chúa trước họ, để bây giờ chính bạn cũng phải là người mở lối cho người khác, và trước tiên thì ai bằng những người trong gia đình đây?

– Thôi, em mà làm gì được cho mấy cô này? Mấy cô đang nói em chỉ là chị dâu nên đừng xía vào chuyện gia đình mấy cô. Hôm bữa em không được khỏe mà cũng cố gắng thức khuya viết một cái thư dài rất chân tình, rất ôn hòa, ký tên cả hai vợ chồng em, tưởng là nói phải trái như thế mấy cô sẽ nghe theo, nhưng không những không nghe mà còn chửi lại em sau lưng nữa và nói chồng em để vợ giựt dây. Thôi em chừa, em không làm chuyện vô ích nữa đâu.

– Bạn ơi, tất cả những gì bạn làm vì yêu thương đều không vô ích, dù kết quả trước mắt có ra sao. Bạn hãy nhớ gương Chúa Giêsu xuống cứu người ta mà lại bị họ lên án tử hình trên thập giá đó, hay như thánh Gioan Tẩy Giả bị chặt đầu cũng chỉ vì nói lên lẽ phải, và biết bao ngôn sứ của Chúa trước đó bị dân Do Thái ném đá hay đòi giết chết, bạn chỉ mới bị chửi thôi thì nhằm nhò gì. Nếu để cho yên thân mà không tranh đấu cho Tình Yêu và Sự Thật thì đâu phải là Kitô hữu. Chúa nói phải vác thập giá đi theo Chúa mới là môn đệ Chúa là vậy đó bạn.

– Lá nói vậy chứ em thấy khó mà biến đổi mấy cô này quá.

– Bạn ơi, bạn hãy nhớ bạn được như ngày hôm nay bạn đã phải trải qua cả mấy chục năm trong khi bạn được đồng hành liên tục, người khác không được đồng hành như bạn thì không dễ được như bạn đâu, bạn phải thông cảm và kiên nhẫn với mọi người chứ. Với lại bạn đừng nghĩ bạn biến đổi được ai hết, chỉ có người ta tự biến đổi mình khi gặp được Chúa thôi bạn à. Nên bạn chẳng cần làm gì cho mấy cô này hết ngoài việc bạn sống giữa họ và ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô hơn, lúc đó mấy cô mới thấy tin tưởng bạn và đến nhờ bạn mở lối. Và chỉ khi người ta muốn và hỏi bạn, lúc đó bạn có nói gì người ta mới đón nhận thôi.

– Lá nói đúng, em thấy như cô em bạn dâu em là người rất biết cách đối nhân xử thế, nhưng rồi đến lúc không chịu được nữa, em có đem ra bao nhiêu bài học Chúa dạy về yêu thương và tha thứ để truyền lại cho cô, cô cũng vẫn để ngoài tai thôi, nên bây giờ chị em vẫn cứ cãi qua cãi lại ì xèo “tôi đúng, chị sai” là vậy đó.

– Thật ra, chỉ khi mình nhìn được con người thật của mình trong Chúa, mình mới nhận ra mình cũng như mọi người, chẳng ai hơn ai, cũng khốn cùng như nhau nhưng được Chúa thương xót, lúc đó mình sẽ chẳng còn muốn hơn thua gì với ai hết, mà thấy thương cảm người đồng cảnh ngộ, chứ không còn là thương hại nữa, và cảm thấy phải giúp những người đi sau vậy thôi. Nên cứ trung thành ở lại với Chúa thôi là đủ rồi bạn à.

– Vâng, em cám ơn lá.

Bài 141 này được trích ra từ sách của chị Lưu Thùy Diệp.

Những Bài Liên Quan

@2023 – All Right Reserved. Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình Giáo Phận San Jose