LTD Bài 131 – Thế nào là yêu thương?

Lưu Thùy Diệp.

by snHuyenBang

 

  1. Thế nào là yêu thương?

– Lá ơi, lá khuyên em phải yêu thương bà chị em, em cũng đã nghe lời lá và cố gắng tha thứ cho bả biết bao lần, mặc dù bả luôn gắt gỏng với em, rồi bây giờ bả ngã bệnh, em cũng hết lòng chăm sóc bả. Em cứ tưởng qua đó bả phải thấy ra tình thương em dành cho bả mà đối xử lại tử tế với em, nhưng không, bả vẫn chứng nào tật nấy, em hết chịu nổi rồi, lá ơi!

– Rồi bạn làm gì?

– Em nói với Chúa là em không sống theo lời Chúa dạy được nữa, thương người dễ thương hay ít nhất là không đối xử tệ với mình thì còn được, chứ còn với người vô ơn và luôn xem mình như đối tượng để trút mọi sự bực dọc lên mình thì thôi, em không thể thương được nữa đâu.

– Rồi bạn không thèm chăm sóc chị bạn nữa à?

– Đâu có, bệnh bả như vậy làm sao em bỏ bả được, em vẫn lo ăn uống cho bả đầy đủ, rồi bả cần gì em vẫn làm cho bả, nhưng em không thèm nói với bả một lời và tránh mặt bả tối đa.

– Ô, bạn làm như vậy là quá tốt rồi, Chúa rất hài lòng về bạn đó!

– Lá nói sao? Chúa dạy phải yêu thương kẻ thù mà lòng em thì không thấy yêu thương gì bả hết, vậy làm sao mà Chúa hài lòng về em được?

– Bạn ơi, bạn đã hiểu sai sự yêu thương Chúa dạy mình rồi. Chúa đâu có dạy mình yêu thương theo cảm xúc đâu bạn, vì cảm xúc thì biến đổi tùy theo nhiều yếu tố nên làm sao vững bền được? Vả lại, Chúa đâu có dạy mình làm điều gì đi ngược lại với lẽ tự nhiên. Người nào đã là kẻ thù của mình thì theo lẽ tự nhiên làm sao mà mình có cảm xúc yêu thương đối với họ được? Vì vậy, yêu thương Chúa mời gọi chính là cái yêu thương bạn đang sống với chị của bạn đó.

– Ủa, nghĩa là làm sao?

– Điều thực sự cho thấy mình yêu thương ai, là khi mình luôn muốn làm điều tốt cho họ, bất chấp họ là ai và ra sao, và bất chấp cả cảm xúc của mình đối với họ nữa. Cái yêu thương này mới không biến đổi và như thế mình mới yêu thương được kẻ thù như Chúa dạy mình chứ! Muốn làm điều tốt cho người yêu thương mình thì dễ rồi, nhưng cho kẻ đối xử tệ với mình thì thật là khó, vậy mà bạn lại làm được. Bạn vẫn chăm sóc cho chị bạn đầy đủ, tuy bả thật khó ưa đối với bạn, đúng không?

– Đúng, bả đang trong tình trạng bệnh như vậy, làm sao em để mặc bả được.

– Vậy là bạn vẫn có lòng thương xót, đây là mức độ yêu thương cao nhất mà chỉ có mình Chúa Giêsu dạy mình và đã làm gương để mình noi theo. Lòng thương xót chứng tỏ bạn vẫn giữ được dấu ấn mà Chúa đã đặt trong bạn khi tạo dựng nên bạn theo hình ảnh và giống như Chúa. Vì vậy, có lòng thương xót là đã biết yêu như Chúa mời gọi mình rồi đó bạn: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương anh em” (Ga 15,12).

– Vậy em cứ làm mặt giận với bả không sao hả lá?

– Nhiều khi mình còn phải tỏ thái độ cứng rắn như thế với người khác để giúp họ nữa đó. Khi họ chưa trưởng thành, thì mình cũng phải đối xử với họ như con nít, mình phải tỏ thái độ ra bên ngoài may ra họ mới ý thức mà thay đổi được.

– Lá nói vậy thì em an tâm rồi, em cám ơn lá nhe.

 

Bài 131 này được trích ra từ sách của chị Lưu Thùy Diệp.

Những Bài Liên Quan

@2023 – All Right Reserved. Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình Giáo Phận San Jose