LTD Bài 127 – “Thầy đã thắng thế gian!”

Lưu Thùy Diệp.

by snHuyenBang

 

  1. “Thầy đã thắng thế gian!”

– Lá ơi, em thắc mắc tại sao ma quỷ chỉ là một loài thụ tạo hết sức nhỏ nhoi của Chúa, mà Chúa lại để cho nó có nhiều quyền lực để hành hạ các tâm hồn, gây ra vô vàn đau khổ cho loài người, rồi linh hồn của họ nữa chứ.

– Lá nghĩ ma quỷ không hề nhỏ nhoi đâu, vì theo lá được biết, ma quỷ là một lực lượng chiếm một phần ba tổng số các thiên thần trên trời đã đi theo Lucifer mà. Lucifer là Tổng lãnh thiên thần thông minh sáng láng nhất nên cho rằng mình có thể đạt được hạnh phúc bằng tự sức mình, nó mới lôi kéo một số thiên thần rồi sau đó là con người đi theo nó để chứng minh cho Chúa thấy là kế hoạch của Chúa sai rồi khi định ra là thiên thần hay con người chỉ đạt được hạnh phúc qua sự vâng phục Thiên Chúa. Là loài vô hình nên ma quỷ dễ dàng đi vào trong tâm hồn con người, và xúi giục người ta đi tìm hạnh phúc ngoài Chúa. Nhưng đường lối của ma quỷ dựa trên kiêu ngạo và ích kỷ nên cuối cùng chỉ đưa con người đến đau khổ do chính mình gây ra chứ hạnh phúc sao được?

– Mà tại sao Chúa lại để cho ma quỷ gần như có khả năng tàn phá khắp thế giới xinh đẹp của Chúa, để rồi Chúa phải vất vả trừ khử ma quỷ hầu cứu lấy loài người, và vòng luẩn quẩn này đã trải qua hàng ngàn năm rồi, sao mãi vẫn không dứt vậy lá?

– Ở đâu có con người thì ở đó có ma quỷ, nên nó tàn phá khắp thế giới là vậy. Nhưng nếu càng có người theo Chúa thì càng đỡ vất vả cho Chúa để cứu họ, hơn nữa, Chúa lại được họ giúp một tay nữa, vì vậy việc truyền giáo là rất quan trọng đó bạn. Đương nhiên là vòng luẩn quản này không thể dứt vì con người không bao giờ thành Chúa để mà hoàn hảo được. Vì làm sao Chúa có thể dựng nên thụ tạo như chính Chúa được, và nếu có làm cho họ nên hoàn hảo, con người sẽ thấy mình bằng Chúa và sẽ bất tuân với Chúa như Lucifer đó.

– Em hiểu Chúa ban cho con người sự tự do, ý chí để chọn lựa, nhưng dường như sức tàn phá của ma quỷ ngày càng dữ dội hơn, thấy ghê quá!

– Bạn ơi, khi nào một cây đổ cũng gây ồn ào hơn một ngàn cây đang mọc lên, nên chưa chắc là sức tàn phá của ma quỷ ngày một dữ dội hơn, chỉ có là thông tin mình có về thế giới ngày càng nhanh và nhiều hơn thôi nên mình có cảm giác như vậy chăng? Chứ bạn thấy không, tuy không tuyên xưng Chúa ngoài miệng, nhưng dường như con người cũng biết sống với nhau ngày càng tử tế hơn, và có yêu thương là có Chúa rồi!

– Em cũng biết Thiên Chúa có chương trình và mục đích của Ngài, nhưng em thấy quá khó hiểu.

– Mình mới thực sự là một thụ tạo nhỏ nhoi như hạt bụi trong vũ trụ thì làm sao hiểu được 1 phần tỷ kế hoạch của Đấng Tạo Hóa? Vả lại nhiều khi nhân loại phải đi đến tận cùng của sự sa đọa và sự sống xa Chúa mới nghiệm được như thế thì khổ chừng nào để mà thật sự quay trở về với Chúa và sống hạnh phúc như đứa con hoang đàng. Chứ còn sống tưởng chừng không vấn đề như thằng anh cả bên cạnh cha tựa người làm công và không bao giờ biết được cái hạnh phúc của thằng em mình thì đàng nào hơn? Có thể bây giờ nhân loại cũng đang ở trên con đường ngày càng đi xa Chúa nhưng chưa đủ xa để thấy khổ mà quay trở về với Chúa, mình thấy như họ đang lún sâu thì lo sợ nhưng Chúa đã nói: “Thầy đã thắng thế gian!” (Ga 16,33) mà. Mình cứ tin tưởng vào Chúa đi và chỉ cần nhìn ơn Chúa trên mình thôi chứ đừng nhìn qua người khác, vì những gì mình thấy được nơi họ chỉ là bề ngoài thôi mà nếu nhận xét theo đó để mà nản thì thật là vô lý. Mình chỉ có thể biết được những gì Chúa làm cho mình bấy lâu nay và nếu bạn không nản về mình là được rồi.

– Em nghĩ Chúa tạo dựng ra loài người thì Chúa đã biết bản chất yếu đuối của họ rồi, nên nếu mình ngu ngơ lọt bẫy của ma quỷ để xúc phạm Chúa và làm cho người khác đau khổ thì Chúa không bao giờ chấp tội mình đâu lá há?

– Đúng vậy, nên bạn đừng lo sợ gì. Khi thánh Phaolô xin Chúa lấy đi cái dằm cho ngài ba lần, Chúa không lấy đi và nói: “Ơn ta đủ cho con”, Chúa mà lấy đi cái dằm làm mình khổ sở thì mình lại thành Lucifer mất đó bạn!

Bài 127 này được trích ra từ sách của chị Lưu Thùy Diệp.

Những Bài Liên Quan

@2023 – All Right Reserved. Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình Giáo Phận San Jose