LTD Bài 121 – Đóng góp kha khá

Lưu Thùy Diệp

by snHuyenBang

 

  1. Đóng góp kha khá

– Lá ơi, em đưa lá thư cha xứ gửi nè.

– Về việc gì vậy?

– Thì như mọi năm, sắp đến lễ bổn mạng giáo xứ, cha tâm tình với giáo dân và xin đóng góp để trả nợ công trình nhà thờ đó mà. Lá có khả năng lá đóng góp kha khá nhe lá.

– Chuyện đó thì lá sẽ xem Chúa muốn như thế nào, vì lá chỉ là quản lý cho Chúa thôi, chứ không phải bạn nói sao là lá làm theo như vậy được đâu.

– Em mong cho khu mình đóng góp nhiều nhiều, chứ không để bữa lễ có Đức Tổng về, cha xứ sẽ công bố số tiền đóng góp của từng giáo khu, khu mình mang tiếng là khu nhà giàu mà ít hơn khu khác coi sao được lá.

– Ủa, sao cha không nói số tiền đóng góp chung của giáo xứ mà nói riêng từng giáo khu chi vậy?

– Nhiều giáo dân muốn cha làm vậy, mà nếu cha không làm vậy người ta không đóng góp nhiều.

– Trời, vậy mà cha cũng nghe họ à?

– Thì cha cũng muốn mau trả nợ xong công trình cho giáo xứ chứ lá.

– Bạn ơi, đành rằng mục đích của cha là tốt, nhưng như thế là cha dựa trên những tính xấu của con người, nghĩa là cha dùng phương tiện xấu, để kêu gọi đóng góp, Chúa có muốn vậy không?

– Ủa, có gì mà dựa trên tính xấu lá?

– Này nhé, mấy người mà đóng góp nhiều họ muốn cha cho mọi người biết để họ được nở mày nở mặt, đó có phải là lòng kiêu ngạo không? Nhưng những người không có khả năng, họ sẽ bị bẽ mặt, và vì thế, có những người, để tránh bị sỉ nhục trước cộng đoàn, họ cố đóng góp hơn khả năng. Cha xứ được số tiền lớn hơn đó, nhưng có đáng thương cho các giáo dân này không? Chưa kể là có khi họ lại sinh lòng ghen tức nữa đó.

– Mà nếu cha không làm vậy, nhiều giáo dân không ý thức họ cũng đóng góp qua loa thôi.

– Vậy chức năng chính của cha xứ là gì, lo cho đời sống đạo đức của giáo dân hay lo cho cơ sở vật chất của giáo xứ?

– Em nghĩ cả hai, cơ sở vật chất cũng phải như thế nào thì mới lôi kéo giáo dân đến với Chúa được chứ!

– Nhưng bạn có biết là có rất nhiều giáo dân ở giáo xứ này đã bỏ sang giáo xứ khác không? Họ không chịu được khi cả gần mười năm rồi mà công trình chưa trả nợ xong và hễ có bất cứ cơ hội nào là cha lại kêu gọi đóng góp đặc biệt. Chưa kể là sau mỗi lễ Chúa nhật đều có bốn người đứng ngay cửa ra vào cầm giỏ xin đóng góp trả nợ công trình, từ năm này sang năm khác, không bỏ giỏ cũng không được, nên người ta bỏ đi để tránh cảm giác bực bội khi dâng cúng cho nhà Chúa dưới áp lực như thế, còn gì là ơn ích nữa?

– Cũng tội cha lắm lá, khi cha lên dự án xây nhà thờ, lúc đó giá vật liệu xây dựng còn thấp, rồi thêm một mạnh thường quân hứa hẹn dâng cúng nhiều, nhưng đến khi xây nhà thờ thì họ lại bị phá sản không giúp được nữa.

– Thì cứ cho là vậy đi, nhưng bây giờ một mặt thì cha kêu gọi đóng góp trả nợ công trình, mặt khác thì nhà thờ luôn trưng bày bông rất đẹp và rất nhiều, có lễ nào thì tổ chức thật đình đám. Cũng vì thế mà dần dần giáo dân trong giáo xứ không muốn giúp nữa, vì tâm lý người ta chỉ giúp cho người nghèo để họ sống vừa đủ, chứ ai lại muốn giúp cho người nghèo để họ xài sang bao giờ đâu?

– Nhà thờ cha bỏ công ra xây đẹp như thế, thì bây giờ cũng phải trang trí cho xứng hợp chứ lá. Rồi có tổ chức xôm tụ giáo dân mới đến đông chứ lá. Lá thấy không, ngày Chúa nhật giáo xứ mình đầy xe hơi, chứng tỏ người ta từ xa kéo đến nữa đó.

– Bạn nói đúng, nhưng cha xứ như thế nào thì cũng lôi kéo được giáo dân như thế nấy thôi, xa gần không thành vấn đề. Thôi, đó là chuyện giữa Chúa và cha xứ, lá không nói nữa kẻo lại mắc tội xét đoán và nói xấu cha xứ.

 

Bài 121 này được trích ra từ sách của chị Lưu Thùy Diệp.

Những Bài Liên Quan

@2023 – All Right Reserved. Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình Giáo Phận San Jose