5 Phút Lời Chúa 2023-10-19

by snHoangChi

19/10/23 THỨ NĂM TUẦN 28 TN
Th. Phao-lô Thánh giá, linh mục
Lc 11,47-54

BÀI HỌC LỊCH SỬ

Khốn cho các người! Các người xây lăng cho các ngôn sứ, nhưng cha ông các người đã giết chết các vị ấy. Như vậy, các người vừa chứng thực vừa tán thành việc làm của cha ông các người , vì họ đã giết các vị ấy, còn các người thì xây lăng.” (Lc 11,47-48)

Khi ấy, Chúa phán: “Khốn cho các ngươi! Hỡi những người xây cất mồ mả các tiên tri, mà tổ phụ các ngươi đã giết chết. Thật, các ngươi làm chứng và tán thành những hành động của tổ phụ các ngươi: vì thực ra họ đã giết các vị tiên tri, còn các ngươi thì xây mồ mả cho họ. Bởi đó mà sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa đã nói: Ta sẽ sai đến với chúng các tiên tri và các tông đồ, trong số các vị đó, người thì chúng giết đi, người thì chúng bách hại, khiến cho dòng giống này sẽ bị đòi nợ máu của tất cả các tiên tri đã đổ ra từ lúc tạo thành vũ trụ, kể từ máu của Abel cho đến máu của Dacaria, người đã bị sát hại giữa bàn thờ và thánh điện. Phải, Ta bảo các ngươi, dòng giống này sẽ bị đòi nợ máu. Khốn cho các ngươi! Hỡi những tiến sĩ luật, vì các ngươi cất giữ chìa khoá sự hiểu biết. Chính các ngươi đã không được vào, mà những người muốn vào, các ngươi đã ngăn cản họ lại”.

Khi người phán bảo cùng các biệt phái và tiến sĩ luật những lời đó, thì họ bắt đầu oán ghét Người một cách ghê gớm, và chất vấn Người về nhiều vấn đề, cố gài bẫy Người để may ra bắt bẻ được lời gì do miệng Người thốt ra chăng.

Đó là lời Chúa.

Suy niệm: “Vì họ đã giết chết các vị ấy, còn các người thì xây lăng”. Tại sao Chúa lại khiển trách các nhà thông luật và Pha-ri-sêu? Việc “xây lăng” xuất phát từ lòng tôn kính hay từ thói giả hình? “Xây lăng” cho các tiên tri nhưng lời giáo huấn của các ngài còn đó mà họ không tuân giữ thì quả thật họ đã không học được bài học của lịch sử mà trái lại còn tiếp tục sự cứng lòng mà họ thừa hưởng từ cha ông.

Mời Bạn: Chỗ khác, Chúa nói: “Các người giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài thì đầy vẻ đẹp, nhưng bên trong…” (Mt 23,27). Nước sơn tô điểm cho gỗ thêm giá trị hay để che lấp những chỗ sù sì, nứt nẻ? Bài học quá khứ sẽ mang lại hiệu quả tốt đẹp nếu đó là một cơ hội để sửa mình. Nhưng nếu “nước sơn” lấp liếm kia quá dày, nó sẽ ngăn cản tiếng gọi của Chúa thấm vào tâm hồn để biến đổi bạn trong phút giây hiện tại. Sống phút giây hiện tại dưới cái nhìn thấu suốt nhưng đầy nhân lành của Thiên Chúa.

Chia sẻ: Việc “thanh tẩy ký ức” mà Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II đề ra giúp bạn sửa chữa thế nào những lỗi lầm của bạn, của cộng đoàn bạn?

Sống Lời Chúa: Bạn đừng bao giờ bỏ việc kiểm điểm đời sống mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết phó dâng quá khứ của con cho lòng Chúa thương xót, biết đón nhận tương lai trong niềm cậy trông vào Chúa và xin giúp con biết nên thánh trong mỗi phút giây hiện tại. Amen.

Những Bài Liên Quan

@2023 – All Right Reserved. Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình Giáo Phận San Jose