Vài Dòng Tâm Tình về khóa 422 TTHNGĐ

Anh chị em trong Đại Gia đình THĂNG TIẾN HNGĐ rất thân mến,

Người ta thường nói: " Hữu duyên nhất kiến năng tương ngộ

Vô duyên năng ngộ bất tương phùng".

Chắc hẳn tôi có duyên với anh chị em Thăng Tiến HNGĐ nên dù chỉ mới được Nhất Kiến anh chị em có một lần mà đã được hạnh phúc gặp gỡ Tương Ngộ và nên duyên Tương Phùng với anh chị em.Thật vậy lần đầu tiên được gặp một số anh chị em là dịp Mừng Kỷ Niệm Ngân Khánh Hôn Phối 25 năm của anh chị TÂN LIỄU tại Nhà hàng THÀNH ĐƯỢC.

Sau đó trong một dịp anh chị Tân Liễu mời tôi đến thăm gia đình nhân dịp cháu Michell học xong Trung học và chuẩn bị lên Đại Học,chính trong dịp này mà duyên may gặp gỡ đã đến với tôi.Anh chị Tân Liễu có ngỏ ý là KHÓA 422 Thăng Tiến HNGĐ sắp được tổ chức,nếu tôi muốn tham dự thì anh chị sẽ ghi danh cho tôi.Tôi rất mừng, nhưng còn ngần ngại vì không biết mình sẽ tham dự với tư cách nào?.Với tính cách gia đình, người ta thì SONG NGUYỀN còn tôi thì có Một mình,chỉ có ĐƠN chứ lấy đâu có ĐÔI mà có SONG. Nhưng anh chị Tân Liễu khích lệ tôi là anh chị em TTHNGĐ sẽ rất vui nếu có tôi là một Linh mục tham dự.

Anh chị Tân Liễu nói là tôi đến tham dự cho biết và dâng lễ với quý cha cầu nguyện cho KHÓA 422 TTHNGĐ là tốt rồi.Nghe vậy tôi rất mừng và an tâm để ghi danh tham dự.

Tại Giáo xứ tôi phụ trách cũng có những sinh hoạt liên quan tới Gia đình như sinh hoạt Gia trưởng Hiền Mẫu theo chương trình Giáo Phận Phú Cường,Gia đình KHÔI BÌNH do cha Kolping,một Lm người Đức sáng lập,Gia đình CÙNG THEO CHÚA ,Couples for Christ CFC,xuất phát từ Manilla Philippinnes, rồi Gia đình Daminh,Gia đình Phan Sinh…còn Chương trình sinh hoạt THĂNG TIẾN HNGĐ thì chưa có. Tôi đã được nghe nói tới rất nhiều khi tôi sang miền Đông Hoa Kỳ đến thăm mấy người quen ở Virginia Washington DC,ở South Caroline ,nhất là khi về chữa mắt tại San Jose CA.

Nhưng rồi duyên may Thánh Gia đã lo liệu,tôi đã được ghi danh và đã có mặt làm một thành viên của Khóa 422 Thăng Tiến HNGĐ.

Đúng như người ta vẫn nói:” TRĂM NGHE KHÔNG BẰNG MỘT THẤY”,điều mà không phải một mình tôichason1 mà nhiều anh chị thành viên mới của Khóa 422 cũng đã nhận định như vậy.Có anh chị chỉ nghĩ rằng đi cho biết,có anh chị lại đi tham dự chỉ để làm vui lòng ai đó giới thiệu… nhưng chỉ một thời gian ngắn ngủi cuối tuần tham dự Khóa 422,đã đổi thay trong ý nghĩ,trong nhận định,cũng như đã thật sự cảm nhận được thật nhiều điều rất xúc động và đổi thay thật sự tốt đẹp. Riêng đối với tôi,tôi xin được chia sẻ một vài cảm nghiệm riêng tư sau đây:

1- ĐÚNG là một Đại gia đình,mọi người coi nhau như anh em một nhà,cho dù mới gặp nhau lần đầu, nhưng ai cũng tay bắt mặt mừng như đã quen nhau thân thiết,chào hỏi đón tiếp,hướng dẫn,chỉ bảo… nhất là những anh chị em Khóa trước đã hy sinh tất cả cho anh chị em Khóa mới.Nào là chào đón vào nhà ăn,nào là giúp vui đang khi anh chị em Khóa mới đang ăn, những bài hát vui vẻ với nội dung sáng chế,những câu hò sáng tác tại chỗ hóm hỉnh và những câu chuyện cười thật có duyên,mà đâu có được ăn.Tóm lại phải thực hành Lời Chúa dạy:”Làm lớn thì phải phục vu” , phải hát giúp vui rồi còn gì mới được ăn.Ăn thèm vác nặng.Tinh thần của Thăng Tiến HNGĐ cụ thể là ở chỗ đó.

chason32- ĐỊA ĐIỂM sinh hoạt Khoa 422 thật là tuyệt vời.Một khu vực Tu viện thật đẹp đẽ,yên tĩnh,thoát tục.Có thể nói như các Tông đồ trên Núi Tabor:”Thưa Thầy,được ở đây thì thật là tốt quá”.Xa khỏi cảnh ồn ào của đời thường,ở trên núi cao cảm thấy gần gũi với Chúa hơn… nhiều anh chị chia sẻ đúng là được LÊN NÚI CHÚA để tâm hồn lắng dịu lại một chút,nhất là trong thời buổi kinh tế khủng hoảng toàn cầu đầy lo toan hiện nay.

3- ANH EM XUM HỌP MỘT NHÀ. BAO LÀ TỐT ĐẸP BAO LÀ SƯỚNG VUI.

Ăn chung với nhau,Sống chung với nhau,trò chuyện thăm hỏi nhau và nhất là cùng sinh hoạt để giúp nhau BIẾT MÌNH, như triết gia Socrate thời Cổ Hy lạp đã nói:” Cái khó nhất đó là:Hỡi bạn,HÃY BIẾT MÌNH TRƯỚC ĐÃ.Và cái cần phải BIẾT MÌNH TRƯỚC HẾT đó là BIẾT MÌNH CÓ LỖI để rồi NHẬN LỖI,để rồi XIN LỖI,để rồi SỬA LỖI và sau cùng để BIẾT mà THA LỖI cho nhau vì mình cũng đã có lỗi,NHÂN VÔ THẬP TOÀN,chẳng có ai là toàn vẹn trừ một mình THIÊN CHÚA là ĐẤNG TOÀN HẢO.

4- Xét về mặt Tiêu cực là thế nhưng còn về mặt Tích cực thì sao? KHÔNG lý thuyết dài dòng,không nguyên tắc trừu tượng nhưng YÊU THƯƠNG BẰNG VIỆC LÀM CỤ THỂ và bằng những BÔNG HỒNG nho nhỏ cho nhau mỗi ngày.

5- Và sau cùng hướng tới xây dựng một gia đình là Một Giáo Hội tại gia, một Cộng Đồng thờ phượng và Một Tổ Ấm yêu thương mà trong đó cha mẹ và con cái đều có những quyết định Thăng Tiến chính mình,góp phần xây dựng một nền văn minh Tình Thương,một Thế Giới BÁC ÁI trong SỰ THẬT và Một Đại Gia Đình theo gương của Thánh Gia trên trái đất này. Và với tư cách là Thành Viên của TÂN KHÓA 422 tôi cầu xin Thánh Gia chúc lành cho sự hy sinh bao năm cho sinh hoạt Thăng Tiến HÔN NHÂN GIA ĐÌNH của cha sáng lập và của mọi thành phần thành viên CHƯƠNG TRÌNH TTHNGĐ.

Cha Sáng Lập gieo trồng , phần chúng ta vun đắp và chính CHÚA sẽ cho PHÁT TRIỂN và THĂNG TIẾN.

San Jose, CA. ngày 10 tháng 07 năm 2009

LM.Giuse Vũ Hùng Sơn

Khóa Sinh Khóa 422 TTHNGĐ